Các bạn học sinh và quý thầy cô nghiên cứu, xem thêm hệ thống câu hỏi và bài xích tập môn vật dụng lý lớp 6 (tài liệu này có kèm theo đáp án hướng dẫn giải) để hệ thống kiến thức học tập cũng như trau dồi kinh nghiệm tay nghề ra đề thi.




Bạn đang xem: Các dạng bài tập vật lý lớp 6

*

ĐƠN VỊ: TRƯỜNG trung học cơ sở CAO KỲ HỆ THỐNG CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP MÔN: VẬT LÝ , LỚP: 6 Chương I: CƠ HỌC nút độ: nhấn biếtCâu 1: Một chúng ta dùng thước đo độ dài có độ chia nhỏ tuổi nhất là 1cm, nhằm đo chiều rộng lớphọăc. Trong các cách ghi kết quả dưới đây, cách ghi nào là đúng? A. 5 m. B. 50 dm. C. 500 cm. D. 500,0 cm. Đáp án: C. 500 cm.Câu 2: Chiều dài một cái bàn học viên 2 ghế ngồi là bao nhiêu? A. 50 m. B. 10 cm. C. 5 km. D. 1,2 m. Đáp án: D. 1,2 m.Câu 3: Chiều rộng lớn của cuốn sách thứ lý lớp 6 là: A. 1 m. B. 2 cm. C. 17,0 cm. D. 0,5 cm. Đáp án: C. 17,0 cm.Câu 4: chọn đáp án tất cả từ thích hợp điền vào địa điểm trống: khi đo độ dài bắt buộc đặt làm sao để cho một đầu của vật…….vạch số 0 của thước. A. Ngang bởi với. B. Vuông góc với. C. Thụt vào so với. D. Lệch với. Đáp án: A. Ngang bởi với.Câu 5: Chọn câu trả lời đúng nhất: lúc đo độ dài phải đặt thước…….......độ dài nên đo. A. Góc tù. B. Xiên góc. C. Dọc theo. D. Vuông góc. Đáp án: C. Dọc theo.Câu 6: Độ chia nhỏ tuổi nhất của thước là? A. Độ lâu năm giữa 2 vén chia thường xuyên trên thước. B. Giá chỉ trị nhỏ tuổi nhất ghi trên thước. C. Quý hiếm ghi ở đầu cuối trên thước. D. Cả ba đáp án trên. Đáp án: D. Cả cha đáp án trên.Câu 7: khi đo độ dài fan ta dùng phương pháp gì? A. Bình phân chia độ. B. Thước đo độ dài. C. Nhiệt độ kế. D. Cân. Đáp án: B. Thước đo độ dài.Câu 8: 1cm bởi bao nhiêu mm? A. 1 000 mm. B. 10 mm. C. 100 mm. D. 1/10 mm. Đáp án: B. 10 mm.Câu 9: 5m thì bằng bao nhiêu cm? A. 50 cm. B. 1/5 cm. C. 1/50 cm. D. 500 cm. Đáp án: D. 500 cm.Câu 10: khi đo độ dài cần chọn thước bao gồm ……thích hợp. A. Độ chia nhỏ tuổi nhất. B. Độ chia. C. Vun chia. D. Độ dài. Đáp án: A. Độ chia bé dại nhất. Nấc độ: Thông hiểuCâu 1: Em hãy nêu nói tên những dụng cụ dùng để làm đo thể tích chất lỏng nhưng mà em biết. Những luật pháp đó thường được dùng ở đâu? Đáp án - các loại ca đong, chai lọ bao gồm ghi sẵn thể tích Thường được dùng làm đong xăng, dầu, nước mắm, bia... - các loại bình phân chia độ thường được dùng để làm đo thể tích hóa học lỏng trong những phòng xem sét - Xi lanh, bơm tiêm thường xuyên được dùng để làm đo thể tích nhỏ tuổi như dung dịch tiêm..Câu 2: nên lựa chọn phương án đúng trong số các cách thực hiện A,B,C, D trả lời thắc mắc sau: trong số số liệu sau đây, số liệu nào đến biết khối lượng của sản phẩm & hàng hóa ? A. Trên thành một mẫu ca gồm ghi 2 lít. B. Trên vỏ của một vỏ hộp thuốc tây bao gồm ghi 500 viên nén. C. Trên vỏ của túi đường bao gồm ghi 5kg. D. Trên vỏ của một chiếc thước cuộn có ghi 30m. Đáp án C. Bên trên vỏ của túi đường tất cả ghi 5kg.Câu 3: hãy chọn phương án đúng (ứng cùng với A,B,C hoặc D) nhằm trả lời thắc mắc sau: hai lực như thế nào được gọi là nhì lực cân bằng? A. Nhì lực đó cùng phương, ngược chiều. B. Hai lực kia mạnh bằng nhau, thuộc phương, trái hướng C. Chỉ gồm hai lực đó tác dụng vào và một vật mà vật vẫn đứng yên. D. Nhì lực đó mạnh bằng nhau. Đáp án B. Hai lực kia mạnh bởi nhau, thuộc phương, ngược chiềuCâu 4 : hãy lựa chọn phương án vấn đáp đúng (ứng với A, B, C hoặc D) để trả lời câu hỏisau Một học sinh đá vào một quả bóng cao su đặc đang nằm yên cùng bề mặt đất. Điều gì sẽ xảy rasau đó? A. Quả bóng chỉ thay đổi chuyển động. B. Quả bóng chỉ biến đổi dạng. C. Trái bóng vừa biến đổi chuyển rượu cồn vừa biến hóa dạng. D. Trái bóng vẫn đứng im Đáp án C. Trái bóng vừa chuyển đổi chuyển cồn vừa đổi mới dạng.Câu 5: nên chọn lựa phương án đúng (ứng với A,B,C hoặc D) để trả lời thắc mắc sau: trong số trường hợp sau, trường vừa lòng nào chưa hẳn là tác dụng của trọng lực:A. Nam châm hút từ hút được chiếc đinh sắt. B. Một quả táo bị cắn dở rơi từ cây xuống đất.C. Cuốn sách nằm cùng bề mặt bàn. D. Vật dụng nặng treo vào đầu lò xo có tác dụng lòxo giãn ra. Đáp ánA. Nam châm hút từ hút được mẫu đinh sắt.Câu 6: Lực nào dưới đay là lực đàn hồi:A..Trọng lực của một trái nặngB.Lực hút của một nam châm chức năng lên một miếng sắtC.Lực đẩy của lò xo dưới yên xe pháo đạpD.Lực kết dán giữa một tờ giấy dán trên bảng với bảng Đáp án C.Lực đẩy của lò xo bên dưới yên xe đạpCâu 7 : hy vọng đo khối lượng riêng của một hòn bi sắt kẽm kim loại ta cần dùng những lý lẽ gì?Hãy lựa chọn câu trả lời đúng .A.Chỉ cần dùng một chiếc cân.B.Chỉ đề nghị dùng một chiếc lực kế .C.Chỉ đề xuất dùng một bình phân chia độ.D.Cần dùng một chiếc cân với một bình phân chia độ . Đáp án D.Cần dùng một chiếc cân và một bình chia độCâu 8: Để kéo thẳng một thùng nước có trọng lượng 20 kg từ bên dưới giếng lên, fan taphải dùng một lực nào trong các các lực sau đây? A. FA.Ròng rọc cố định và thắt chặt có chức năng làm biến hóa hướng của lựcB. Ròng rã rọc thắt chặt và cố định có tác dụng làm biến hóa độ béo của lực.C. Ròng rã rọc hễ có chức năng làm chuyển đổi độ khủng của lực.D. Ròng rọc đụng không có tính năng làm biến hóa hướng của lực.Câu 2: sản phẩm cơ dễ dàng và đơn giản nào dưới đây không thể làm biến đổi đồng thời cả độ béo và hướngcủa lực? A. Ròng rọc cố định B. Ròng rã rọc rượu cồn C. Khía cạnh phẳng nghiêng D. Đòn bẩy. Đáp án Câu 1- chọn B. Câu 2- lựa chọn A mức độ : vận dụng thấpCâu 1 : trong những các thước dưới đây, thước nào thích hợp nhất để đo chiều rộng bàn họccủa em? A.Thước thẳng bao gồm GHĐ 1 m cùng ĐCNN 1 mm. B.Thước cuộn tất cả GHĐ 5 m cùng ĐCNN 1 cm. C.Thước dây tất cả GHĐ 150 centimet và ĐCNN 1 mm. D.Thước thẳng có GHĐ 1 m và ĐCNN 5 mm. Đáp án: A.Thước thẳng tất cả GHĐ 1 m với ĐCNN 1 mm.Câu 2 : bạn ta đổ một lượng nước vào một bình phân tách độ như hình vẽ. Thể tích của nướctrong bình là A. 22 ml B. 23 ml 40 ml C. 24 ml 30 ml 20 ml D. 25 ml 10 ml 0 ml Đáp án: C. 24 mlCâu 3 : tín đồ ta sử dụng một bình chia độ ghi cho tới cm3 cất 65cm3 nước nhằm đo thể tích củamột hòn đá. Khi thả hòn đá vào bình, mực nước vào bình dâng lên đến mức vạch 92cm3. Thểtích của hòn đá là A. 92cm3 B. 27cm3 C. 65cm3 D. 187cm3 Đáp án: B. 27cm3Câu 4 : dùng bình phân chia độ có chứa một lượng nước có thể tích 95cm3, thả viên bi fe vàobình thì mực nước trong bình dâng lên đến vạch 250cm3. Vậy thể tích viên bi là : A. 250cm3 B. 346cm3 C. 95cm3 D. 155cm3 Đáp án: D. 155cm3Câu 5: tìm kiếm số phù hợp điền vào chỗ trống :a/ Một ôtô sở hữu có khối lượng 2,8tấn đã nặng ………..niutơn .b/15 quyển vở tương tự nhau tất cả trọng lượng là 45 niutơn.Mỗi quyển vở sẽ có khối lượnglà……….gam.c/Một hòn gạch ốp có trọng lượng là 160g.Một lô gạch tất cả 1000 viên sẽ có được trọng lượnglà…………..niutơn. Đáp ána/……28000………..b/……0,3…………...c/……160………….Câu 6 : Một hòn gạch men “hai lỗ” có cân nặng 1,6kg.Hòn gạch hoàn toàn có thể tích 1200cm3.Mỗi lỗcó thể tích là 180 cm3.Tính khói lưpựng riêng với trọng lượng riêng của gạch. Đáp ánThể tích của phần viên gạch để tính cân nặng riêng với trọng lượng riêng biệt là 1200 cm3 – 2.180 cm3 = 800 cm3 = 0,0008 m3 0,5đKhối lượng riêng của viên gạch men là :áp dụng CT : D = m/V D =1,6/0,0008 = 2000kg/m3. 0,75đTrọng lượng riêng biệt của viên gạch men là :áp dụng cách làm : d = 10.D = 2000.10 = 20000 N/m3 0,5đVậy trọng lượng riêng của viên gạch ốp là : 2000kg/m3.Trọng lượng riêng biệt của viên gạch ốp là : 20000 N/m3 0,25đCâu 7: Biết 10 lít cat nặng 15 kg.a/Tính thể tích của 1 tấn cátb/Tính trọng lượng của một đống cát 3m3 . Đáp ánĐổi 10 lít = 0,01 m3 1 tấn = 1000kg.Khối lưọng riêng biệt của mèo là : D = m/V = 15/0,01 = 1500 kg/m3a/Thể tích của một tấn mèo là :ta bao gồm : D = m/V suy ra V = m/D = 1000/1500 = 2/3 m3b/Khối lượng của đống cát 3m3 là :Ta bao gồm : D = m/V suy ra m = D.V = 1500 . 3 = 4500 kg.Trọng lượng của đống mèo là:P = 10.m = 4500.10 = 45000NCâu 8: lựa chọn từ phù hợp trong lốt ngoặc để điền vào nơi trống của các câu sau:a/ sử dụng mặt phẳng nghiêng rất có thể kéo đồ dùng lên với cùng một lực.....................trọng lượng của vật, ( béo hơn/nhỏ hơn/ bằng).b/ mặt phẳng nghiêng càng nghiêng ít thì lực đề nghị để kéo vật cùng bề mặt phẳngnghiêng................... ( càng tăng/ càng giảm/ không nắm đổi)c /Mặt phẳng nghiêng...........thì lực bắt buộc để kéo vật trên mặt phẳng nghiêng càng tăng. (càng dốc thoai thoải/ càng dốc đứng). Đáp ána/ nhỏ tuổi hơn.b/ Càng giảm.c/ Càng dốc đứngCâu 9: Hãy tìm phần đa từ phù hợp điền vào vị trí trống cho những câu sau: 1) hình thức đo độ nhiều năm là...(1)...đơn vị đo độ lâu năm là..(2)..viết tắt là….(3).. 2) mức sử dụng đo khối lợng là…(4)..đơn vị đo khối lợng là..(5).viết tắt là..(6).. 3) mức sử dụng đo lực là.(7)..đơn vị đo lực là..(8). Viết tắt là.(9).. 4) Dụng cụ bao gồm để đo cân nặng riêng của một chất là..(10)..đơn vị đo trọng lượng riêng là..(11)..viết tắt là.(12).. 5) Dụng cụ thiết yếu để đo trọng lượng riêng của một chất là..(13). đơn vi đo trọng lượng riêng là..(14)..viết tắt là..(15).. Đáp án1): (1) thước (2) mét (3) m2) : (4) cân (5) Kilôgam (6) Kg3) : (7) lực kế (8) niu tơn (9) N4) : (10) Cân, bình phân tách độ (11) ki lô gam bên trên mét khối (12) Kg/m35) : (13) Lực kế,bình phân chia độ (14) Niu tơn trên mét khối ( 15) N/m3Câu 10 : Điền từ thích hợp vào chõ trống: OoC là nhiệt độ của nước đá ( 1) ……… ánh nắng mặt trời này ứng cùng với ( 2) ……..trong nhiệtgiai Farenhai. Đáp án - (1) sẽ tan ; ( 2) 32 o F nút độ: áp dụng caoCâu 1 : dùng bình phân tách độ có chứa một lượng nước có thể tích 95cm3, thả viên bi fe vàobình thì mực nước trong bình dâng lên đến vạch 250cm3. Vậy thể tích viên bi là : A. 250cm3 B. 346cm3 C. 95cm3 D. 155cm3 Đáp án: D. 155cm3Câu 2: fan thợ xây đứng trên cao sử dụng dây kéo bao xi-măng lên. Khi ấy lực kéo của ngườithợ có phương, chiều như thế nào? A. Lực kéo cùng phương, cùng chiều với trọng lực. B. Sức lực kéo khác phương, không giống chiều cùng với trọng lực. C. Lực kéo thuộc chiều tuy vậy khác phương cùng với trọng lực. D. Lực kéo thuộc phương cơ mà ngược chiều cùng với trọng lực. Đáp án: D. Lực kéo cùng phương nhưng ngược chiều với trọng lực.Câu 3 : Một quả cân nặng có trọng lượng 500g thì trọng lượng của nó bằng bao nhiêu ? A. 500N B. 50N C. 5N D. 5000N Đáp án: C. 5NCâu 4 : Một thiết bị có cân nặng 450g thì trọng lượng của nó là A. 0,45N B. 4,5N C. 45N D. 4500N Đáp án: B. 4,5NCâu 5: lý do nói: sắt nặng hơn nhôm? A. Vì trọng lượng riêng của sắt mập hơn trọng lượng riêng của nhôm. B. Vì cân nặng (trọng lượng) của sắt khủng hơn cân nặng (trọng lượng) của nhôm. C. Vì cân nặng của sắt khủng hơn trọng lượng của nhôm. D. Bởi vì trọng lượng của sắt to hơn trọng lượng của nhôm. Đáp án: A.

Xem thêm: Nếu Là Người Được Chứng Kiến Cảnh Lão Hạc Kể, Chuyện Bán Chó Với Ông Giáo Trong

Vì trọng lượng riêng của sắt phệ hơn khối lượng riêng của nhôm. NGƯỜI BIÊN SOẠN LÃNH ĐẠO ĐƠN VỊ (Ký, ghi rõ chúng ta tên) (Ký tên, đóng góp dấu) Ma Thị Kim Nhung Âu Thị Lành